Cần làm gì để tránh nguy cơ smartphone phát nổ gây tai nạn chết người?

Cần làm gì để tránh nguy cơ smartphone phát nổ gây tai nạn chết người?

Những dấu hiệu cảnh báo smartphone bốc cháy hoặc phát nổ

Dù không thường xuyên xảy ra, việc smartphone phát nổ là hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất cứ chiếc smartphone nào.

Trong trường hợp đang sử dụng hoặc đang sạc pin, bạn nhận thấy lớp vỏ smartphone trở nên nóng hơn bình thường, thậm chí cảm giác nóng đến bỏng tay, đó là một dấu hiệu nguy hiểm.

Một nạn nhân bị hỏng mắt, cụt tay vì smartphone phát nổ.

Một nạn nhân bị hỏng mắt, cụt tay vì smartphone phát nổ.

Đặc biệt, nếu bạn ngửi thấy mùi cháy khét của nhựa hoặc mùi hóa chất, smartphone phát ra tiếng rít hoặc tiếng lộp bộp, đôi khi có khói bốc ra từ smartphone… lập tức hãy rút nguồn điện (nếu đang sạc), đặt chiếc smartphone tránh xa cơ thể và tránh khỏi những thứ dễ cháy khác, đề phòng smartphone bị nổ gây thương tích hoặc có thể dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng

Một dấu hiệu cảnh báo khác đó là pin trên smartphone bị phồng. Trong trường hợp pin phồng quá mức có thể làm hỏng và lớp vỏ ngoài của điện thoại hoặc làm cong mặt lưng của máy, đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm có khả năng cao dẫn đến nguy cơ smartphone bị cháy, nổ.

Người dùng hãy thường xuyên chú ý quan sát lớp vỏ smartphone, nhất là với các sản phẩm có vỏ nhựa, nếu pin phồng, mặt lưng của smartphone có thể bị uốn cong lên hoặc viền máy bị hở ra, đặt smartphone không còn nằm bằng phẳng…

Nếu thấy dấu hiệu bất thường, smartphone nóng lên quá mức… hãy lập tức để smartphone ra xa khỏi cơ thể và tránh các vật dụng dễ cháy.

Nếu thấy dấu hiệu bất thường, smartphone nóng lên quá mức… hãy lập tức để smartphone ra xa khỏi cơ thể và tránh các vật dụng dễ cháy.

Nếu phát hiện pin bị phồng, cần lập tức tắt nguồn smartphone rồi mang thiết bị đến các cửa hàng có uy tín để được xử lý và thay pin trước khi hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trong trường hợp pin smartphone bị chai nghiêm trọng, chỉ có thể sử dụng được ít phút dù đã sạc đầy, người dùng cũng cần phải thay pin trên thiết bị vì pin bị hỏng cũng có nguy cơ gây ra cháy, nổ smartphone.

Cần làm gì để tránh nguy cơ smartphone cháy, nổ?

Trong trường hợp nguyên do gây cháy, nổ smartphone bắt nguồn từ lỗi của nhà sản xuất, người dùng không thể làm được gì, ngoại trừ chờ đợi hãng sản xuất thu hồi sản phẩm để sửa lỗi.

Ngược lại, bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây để ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ pin khi sử dụng smartphone.

Kiểm tra tình trạng và mức độ chai của pin trên smartphone để thay thế kịp thời

Như trên đã đề cập, một trong những nguyên do chủ yếu khiến smartphone cháy, nổ đó là tình trạng pin trở nên xuống cấp, khiến pin bị phồng và hư hỏng. Kiểm tra mức độ chai của pin smartphone có thể giúp người dùng xác định tình trạng pin hiện tại và biết được đã đến lúc cần phải thay thế hay chưa.

Để kiểm tra mức độ chai của pin smartphone (bao gồm cả Android lẫn iPhone), người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây.

Nếu smartphone đã ở mức độ pin chai quá lớn, người dùng nên thay thế pin trên thiết bị, vừa giúp kéo dài thời gian sử dụng pin, vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tránh để nhiệt độ pin lên quá cao

Nhiệt độ được xem là kẻ thù lớn nhất của pin lithium-ion, loại pin đang sử dụng trên smartphone ngày nay.

Pin lithium-ion được thiết kế để hoạt động tốt nhất trong phạm vi nhiệt độ từ 0 đến 35 độ C, nếu thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và có thể dẫn đến nguy cơ cháy, nổ pin.

Không đặt smartphone gần những vật dễ cháy khi cắm sạc, tránh nguy cơ gây ra hỏa hoạn nếu smartphone phát nổ.

Không đặt smartphone gần những vật dễ cháy khi cắm sạc, tránh nguy cơ gây ra hỏa hoạn nếu smartphone phát nổ.

Tại Việt Nam, nhiệt độ thường không xuống quá thấp, nhưng mùa hè lại rất nóng. Do vậy, người dùng cần tránh việc đặt smartphone dưới ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, đặc biệt là khi đang sạc.

Tuyệt đối không nên để các loại thiết bị sử dụng pin lithium-ion như smartphone, laptop… bên trong xe ô tô vào mùa hè, bởi lẽ nhiệt độ cao bên trong xe có thể dẫn đến nguy cơ cháy, nổ thiết bị.

Khi sạc pin smartphone, nên tháo rời lớp vỏ bảo vệ và không nên để gần các vật dụng dễ cháy, tránh nguy cơ smartphone phát nổ trong lúc sạc có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Sau một thời gian dài sử dụng liên tục, nếu phát hiện smartphone nóng lên quá mức, bạn nên tạm ngừng sử dụng trong một thời gian để smartphone hạ nhiệt, hoặc mua các loại phụ kiện tản nhiệt trong trường hợp bạn thường xuyên phải sử dụng smartphone trong thời gian dài.

Sử dụng cáp và củ sạc đảm bảo chất lượng

Smartphone cần có điện áp và dòng điện phù hợp để sạc đúng mà không làm ảnh hưởng đến pin, do vậy, cách tốt nhất đó là sử dụng cáp và củ sạc đi kèm sản phẩm. Nếu smartphone bán ra mà không kèm theo củ sạc, bạn nên mua loại củ sạc có danh tiếng, uy tín có bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm kèm theo thay vì sử dụng các loại phụ kiện rẻ tiền nhưng không đảm bảo chất lượng.

Sử dụng cáp smartphone bị hư hỏng có thể gây giật điện, hỏng pin hoặc gây cháy, nổ smartphone.

Sử dụng cáp smartphone bị hư hỏng có thể gây giật điện, hỏng pin hoặc gây cháy, nổ smartphone.

Ngoài ra, nếu dây cáp sạc bạn đang sử dụng đã bị hư hỏng, lớp vỏ ngoài không còn toàn vẹn… hãy lập tức mua một dây cáp sạc mới để thay thế. Việc sử dụng dây cáp sạc bị hư hỏng không chỉ dẫn đến nguy cơ bị giật do rò điện, mà còn có thể dẫn đến hỏa hoạn, hư hỏng pin trên smartphone do nguồn điện không ổn định…

Bạn cũng nên mua cáp sạc của các thương hiệu uy tín , có smartchip , có bảo hiểm trách nhiệm kèm theo sản phẩm

Bạn có thể tham khảo một số cáp sạc PISEN đã được kiểm chứng chất lượng:

Cáp sạc PISEN 30W sạc nhanh và An toàn cho iPhone 13Pro Max và iPhone 14 Pro Max,..

Sạc nhanh An toàn 20W cho  các dòng iPhone hỗ trợ sạc nhanh 18W/20W/27W/...

 

 

Sạc ice crystal PD 20W và cáp sạc nhanh ZY của PISEN cho iPhone

 

Cáp sạc nhanh Platinum 30W của PISEN sạc nhanh cho các iphone hỗ trợ sạc nhanh

 

 

Khảnh khắc Smartphone đang cắm sạc phát nổ như bom cảnh báo người dùng điện thoại (Video: Nguồn Facebook )

Hạn chế vừa dùng vừa sạc Smartphone ( Với các máy cũ pin đã bị lão hóa việc sử dụng khi đang sạc sẽ tăng nguy cơ cháy nổ ). Pin có chu kỳ sạc (Tuổi thọ pin sống khỏe ) khi máy phải thay pin người dùng cũng nên lựa chọn các pin thương hiệu uy tín, lâu đời và có bảo hiểm trách nhiệm để đảm bảo An toàn.

Việc cầm smartphone khi đang cắm sạc có thể đối mặt nguy cơ bị rò điện hoặc pin smartphone phát nổ… dẫn đến tai nạn chết người. Đã có không ít vụ tai nạn thương tâm từ thói quen nguy hiểm này, do vậy, bạn cần phải từ bỏ thói quen nguy hiểm này để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Trường hợp bạn quá bận dộn, phải sạc điện thoại liên tục thậm trí ngay cả khi đang ngủ, để sáng ra bạn có thể sử dụng điện thoại ngay, bạn có thể nên sắm cáp sạc thông minh tự ngắt để thêm tính năng An toàn , bảo vệ pin cho Smartphone

Cáp thông minh tự ngắt PISEN PRO intelligent PowerOff

Cần làm gì nếu smartphone không may phát nổ?

Nếu smartphone không may phát nổ, bạn nên tìm cách đưa thiết bị tránh xa những thứ dễ cháy. Tuyệt đối không dùng tay không để chạm vào chiếc smartphone đang cháy, có thể gây bỏng hoặc chạm vào các hóa chất có hại.

Ngoài ra, cần phải tránh để không hít phải khói bốc ra từ vụ cháy, bởi lẽ đây là hơi bốc lên của những hóa chất rất có hại cho cơ thể.

Tuyệt đối không dùng nước dập tắt smartphone đang cháy vì có thể gây nên vụ nổ.

Tuyệt đối không dùng nước dập tắt smartphone đang cháy vì có thể gây nên vụ nổ.

Một điều cần nhớ, tuyệt đối không sử dụng nước để dập lửa, bởi lithium có trong pin smartphone sẽ phát nổ khi tiếp xúc với nước.

Để dập ngọn lửa do cháy pin smartphone, bạn cần sử dụng cát, baking soda hoặc bình cứu hỏa. Trong trường hợp không thể tự dập lửa hoặc ngọn lửa bùng lên mạnh mẽ, có nguy cơ gây hỏa hoạn nghiêm trọng, hãy gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa để được hỗ trợ kịp thời và lập tức chạy ra khỏi nhà để tránh bị thương do vụ cháy.

 

 Theo: Dân Trí