Pin và hiệu suất của iPhone

Pin và hiệu suất của iPhone

Tìm hiểu hiệu suất của iPhone và mối quan hệ của hiệu suất với pin.

Chiếc iPhone của bạn được thiết kế để mang lại trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật tối tân. Trong công nghệ, pin và hiệu suất là lĩnh vực quan trọng. Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu suất của pin, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone. Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn — pin sẽ bị giảm dung lượng và hiệu suất đến mức cần phải thay. Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu suất của iPhone thay đổi. Chúng tôi cung cấp thông tin này dành cho khách hàng muốn tìm hiểu thêm.

Theo thiết kế pin thông thường, ở điều kiện hoạt động bình thường, pin lưu giữ tối đa 80% dung lượng gốc sau 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh. Phạm vi bảo hành của chương trình bảo hành một năm bao gồm cả bảo dưỡng pin khiếm khuyết. Nếu pin hết bảo hành, Apple sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng pin tính phí.

Vì vậy nếu bạn thường xuyên phải dùng đến điện thoại làm việc , học tập hoặc chơi Game, để đạt được hiệu suất tốt nhất tầm 1 năm là bạn nên thay Pin.

Giới thiệu về pin lithium-ion

Pin của iPhone sử dụng công nghệ lithium-ion. So với các thế hệ công nghệ pin trước đây, pin lithium-ion sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và có mật độ năng lượng lớn hơn giúp tăng thời lượng và giảm trọng lượng. Công nghệ pin sạc lithium-ion hiện nay là công nghệ tốt nhất cho thiết bị của bạn.

 

 


Cách tối đa hóa hiệu suất pin

“Thời lượng pin” là khoảng thời gian thiết bị chạy trước khi cần sạc lại. “Tuổi thọ pin” là khoảng thời gian pin hoạt động tốt cho đến khi cần thay. Một yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng và tuổi thọ pin là cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Bất kể bạn sử dụng thiết bị như thế nào, vẫn có một số cách để cải thiện yếu tố này. Tuổi thọ của pin liên quan tới “quá trình lão hóa hóa học” của pin chứ không đơn thuần là thời gian pin đã được sử dụng. Còn có các yếu tố khác nữa ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, chẳng hạn như số chu kỳ sạc và cách chăm sóc bảo quản pin. Làm theo các mẹo này để tối đa hóa hiệu suất của pin và giúp kéo dài tuổi thọ pin. Ví dụ: duy trì sạc iPhone đầy một nửa khi cất đi không sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, tránh sạc hoặc để iPhone ở những môi trường có nhiệt độ cao, trong đó bao gồm dưới ánh nắng trực tiếp, trong thời gian dài.


Khi pin trở nên lão hóa hóa học

Tất cả pin sạc đều là linh kiện tiêu hao, hiệu suất sẽ suy giảm dần do quá trình lão hóa hóa học trong pin.

Khi pin lithium-ion lão hóa về mặt hóa học, lượng điện mà pin tích được sẽ giảm đi, khiến cho khoảng thời gian trước khi thiết bị cần sạc lại bị rút ngắn. Đây có thể gọi là dung lượng tối đa của pin — giá trị dung lượng pin so với khi pin còn mới. Ngoài ra, khả năng mang lại hiệu suất tức thời tối đa ("công suất đỉnh") của pin có thể giảm. Để hoạt động bình thường, điện thoại phải dựa vào công suất tức thời của pin. Một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang lại công suất tức thời này là trở kháng của pin. Pin có trở kháng cao có thể không cung cấp đủ lượng điện mà hệ thống cần. Trở kháng của pin có thể tăng nếu tuổi hóa học của pin cao. Trở kháng của pin sẽ tạm thời tăng khi mức pin thấp và ở môi trường có nhiệt độ lạnh. Khi kết hợp với tuổi hóa học cao, trở kháng sẽ càng tăng thêm. Đây là các đặc điểm hóa học của pin thường gặp ở tất cả các pin lithium-ion trong ngành.

Khi điện được cấp từ pin có mức trở kháng cao, điện áp của pin sẽ giảm nhiều hơn. Các thành phần điện tử yêu cầu một điện áp tối thiểu để hoạt động bình thường. Các thành phần này bao gồm bộ nhớ trong, mạch điện của thiết bị và chính bản thân pin. Hệ thống quản lý nguồn điện xác định dung lượng của pin để cung cấp lượng điện này và quản lý mức tải nhằm duy trì hoạt động. Khi hệ thống quản lý nguồn điện không thể đảm bảo trọn vẹn khả năng để hỗ trợ các hoạt động nữa, hệ thống sẽ tắt máy để bảo toàn các thành phần điện tử. Thiết bị tắt nguồn hoàn toàn có chủ định nhưng người dùng có thể sẽ bị bất ngờ.


Ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột

Với mức pin thấp, tuổi hóa học cao hoặc nhiệt độ lạnh, hiện tượng tắt nguồn đột ngột sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc tắt nguồn có thể xày ra thường xuyên hơn, khiến cho thiết bị trở nên không đáng tin cậy hoặc không thể sử dụng được. Đối với iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (thế hệ thứ 1), iPhone 7 và iPhone 7 Plus, iOS linh hoạt quản lý các đỉnh hiệu suất nhằm ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột để iPhone vẫn có thể sử dụng được. Tính năng quản lý hiệu suất này dành riêng cho iPhone và không áp dụng với các sản phẩm khác của Apple. Kể từ iOS 12.1, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đã tích hợp tính năng này; iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR tích hợp tính năng này bắt đầu từ iOS 13.1. Tác động của tính năng quản lý hiệu suất trên các kiểu máy mới hơn này có thể khó nhận thấy hơn do chúng có thiết kế phần cứng và phần mềm tiên tiến hơn.

Tính năng quản lý hiệu suất này hoạt động dựa trên việc xem xét sự kết hợp nhiệt độ của thiết bị, mức pin và trở kháng của pin. Chỉ trong trường hợp bắt buộc do các yếu tố này, iOS mới linh hoạt quản lý hiệu suất tối đa của một số thành phần hệ thống, chẳng hạn như CPU và GPU, để ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột xảy ra. Kết quả là thiết bị sẽ tự cân bằng lượng công việc, cho phép phân phối các tác vụ hệ thống trơn tru hơn, thay vì tất cả cùng tăng vọt hiệu suất. Trong một số trường hợp, người dùng có thể không nhận ra bất kỳ khác biệt nào trong hiệu suất thiết bị hàng ngày. Mức thay đổi nhận thấy được phụ thuộc vào mức độ quản lý hiệu suất mà một thiết bị cụ thể đòi hỏi.

Trong các trường hợp đòi hỏi hình thức quản lý hiệu suất mạnh mẽ hơn, người dùng có thể nhận thấy các ảnh hưởng như:

 • Thời gian mở ứng dụng lâu hơn
 • Tốc độ khung hình thấp hơn trong khi cuộn
 • Đèn nền giảm độ sáng (điều chỉnh được trong Trung tâm điều khiển)
 • Âm lượng loa giảm đi tối đa -3dB
 • Tốc độ khung hình dần giảm trong một số ứng dụng
 • Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, đèn flash của camera sẽ bị tắt khi hiển thị ở giao diện người dùng của camera
 • Các ứng dụng làm mới trong nền có thể cần phải tải lại khi mở

Nhiều yếu tố quan trọng không bị ảnh hưởng bởi tính năng quản lý hiệu suất này. Trong đó có những yếu tố sau đây:

 • Chất lượng cuộc gọi di động và hiệu suất thông lượng kết nối
 • Chất lượng của ảnh và video ghi lại
 • Hiệu suất GPS
 • Độ chính xác của vị trí
 • Các cảm biến như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, khí áp kế
 • Apple Pay

Đối với mức pin thấp và nhiệt độ lạnh, các thay đổi trong quản lý hiệu suất chỉ mang tính tạm thời. Nếu pin của thiết bị lão hóa hóa học đủ nhiều, các thay đổi trong quản lý hiệu suất có thể kéo dài hơn. Điều này là do tất cả các loại pin sạc đều là vật tư tiêu hao và có tuổi thọ hạn chế, cuối cùng cũng sẽ cần phải thay. Nếu bạn gặp tình trạng này và muốn cải thiện hiệu suất của thiết bị thì việc thay pin thiết bị có thể là giải pháp hữu ích.

Cho iOS 11.3 trở lên

iOS 11.3 trở lên cải thiện tính năng quản lý hiệu suất này bằng cách định kỳ đánh giá mức độ cần thiết phải quản lý hiệu suất để tránh các trường hợp tắt nguồn đột ngột. Nếu tình trạng pin có thể hỗ trợ các yêu cầu nhận thấy được về đỉnh hiệu suất, mức quản lý hiệu suất sẽ giảm đi. Nếu trường hợp tắt nguồn đột ngột lại xảy ra thì mức quản lý hiệu suất sẽ tăng lên. Việc đánh giá này diễn ra liên tục, cho phép quản lý hiệu suất phù hợp hơn.

Kiểu máy iPhone 8 trở lên sử dụng thiết kế phần mềm và phần cứng tiên tiến hơn nhằm mang lại khả năng ước tính chính xác hơn cả nhu cầu về lượng điện lẫn dung lượng của pin để tối đa hóa hiệu suất tổng thể của hệ thống. Điều này tạo nên sự khác biệt trong hệ thống quản lý hiệu suất, cho phép iOS dự đoán chính xác hơn và tránh trường hợp tắt nguồn đột ngột. Kết quả là các tác động của tính năng quản lý hiệu suất sẽ khó nhận thấy hơn trên kiểu máy iPhone 8 trở lên. Theo thời gian, pin sạc trong tất cả các kiểu máy iPhone sẽ giảm dung lượng và hiệu suất đỉnh, cuối cùng sẽ cần phải thay.