Sử dụng cốc sạc quốc dân 5W ? So sánh sạc 5W với sạc nhanh 18W

Sử dụng cốc sạc quốc dân 5W "cổ đại" sạc cho iPhone 14 series được không?, Nhà mình dư sạc iPhone 5W cũ, mà cũng muốn bảo vệ môi trường như Apple thì sử dụng đỡ bộ sạc này cho iPhone 14 được không? Sạc 5W sử dụng cho iPhone 14 có nóng máy không? Sạc 5W cho iPhone 14 có hại pin không?

 

Có lẽ trường hợp trên là nói điêu, nhưng mình đã chứng kiến rất nhiều người dùng iPhone đời mới, từ iPhone 12, iPhone 13 Pro Max cho đến iPhone 14 series đã và đang "dính" với củ sạc 5W chỉ để đỡ uổng và bảo vệ pin. Dẫu biết điện thoại của họ muốn dùng sao thì dùng, mà trông "tức" lắm. Vậy thực hư ra sao?

 

Trong khi iPhone bị fan nhiều hãng "troll" với công suất sạc nhanh thấp (tầm 20W), iPhone 14 Pro Max cũng đã "rướn" đến được 27W giúp cải thiện tốc độ sạc rất nhiều, nhưng nhiều người dùng của hãng vẫn chuộng sạc 5W thì trách sao Apple không chú trọng nhiều vào tính năng sạc nhanh.

 

Trách sao bộ sạc này vẫn còn hiện hữu mãi

 

 

Sạc 5W cho iPhone 14 series có lợi gì không? 

Nhiều người tin rằng sạc 5W cho iPhone sẽ "lợi pin" hơn sử dụng các loại cáp sạc có công suất cao hơn như 20W, thực ra về lý thuyết thì những gì họ tin khá có lý, nhưng chỉ trên lý thuyết mà thôi. Về mặt giấy tờ thì công suất 5W chắc chắn sẽ sinh ra nhiệt năng thấp hơn khi sạc trên iPhone, vì dòng thấp nên bộ phận quản lý dòng điện sẽ không hoạt động gì nhiều như sạc nhanh. Điều này đúng ngay cả trên lý thuyết về cảm nhận thực tế, nhưng phải đánh đổi một thứ khác để iPhone "mát" hơn khi sạc, đó là thời gian.

 

Tại sao cứ phải sạc 5W cho iPhone?

 

Việc sạc 5W, thấp hơn 4 đến 5 lần công suất so với 20W hay 27W trên iPhone 14 series sẽ là một thử thách kiên nhẫn giành cho những ai cần sạc gấp. Theo như công bố của Apple, iPhone khi sử dụng sạc nhanh sẽ đạt 50% vào khoảng 30 phút, như mình đang sử dụng sạc nhanh cho iPhone 11 thì cũng đạt thời gian tương tự, nhưng khi kiểm chứng sạc 5W, thời gian sạc lên 50% dài vô tận, thậm chí nếu như dùng sạc nhanh thì có lẽ pin đã gần đầy. Đổi lấy ngần ấy thời gian sạc để chiếc iPhone mát hơn một tí liệu có đáng? Trong khi thời nay nhiều người đang dùng nhiều tiền để đổi lấy nhiều thời gian hơn?

 

Đừng tiếc nữa, nâng lên sạc nhanh đi?

 

iPhone đời mới bao gồm iPhone 14 series đều sử dụng được sạc cũ 5W hay 10W, nhưng không tối ưu. Bạn muốn dùng sạc cũ để tranh thủ tận dụng sạc thì hãy cân nhắc lại, sạc 5W cũ đã lâu, liệu chúng có còn ngon nghẻ? Điều này còn tùy công việc của bạn , thời điểm sử dụng của bạn. Theo quan điểm của chúng tôi , chúng ta hoàn toàn có thể sài đồng thời cả hai, không nên lãng phí.

Sạc 5W - 1A, sử dụng cáp USB-A Lightning , các cáp đời mới theo iPhone mới không tương thích với của sạc quốc dân 5W này. Khi bạn mua iPhone mới, chúng ta thường sẽ được tặng một củ sạc nhanh theo tương thích với cáp hoặc chúng ta sẽ luôn mua thêm 1 củ sạc nhanh tương thích với máy để sử dụng với cáp được Apple tặng theo.

Như vậy mua củ sạc mới là tất nhiên đa số chúng ta sẽ làm, còn có nên sử dụng tận dụng củ sạc cũ hay không? Ý kiến của chúng tôi là bạn nên tận dụng sử dụng.  Khi bạn ở nhà, không sử dụng đến máy bạn có thể sài củ cáp sạc loại 5W hoàn toàn tốt. Máy thong thả sạc như chúng ta thoang thả ăn thưởng thức đồ ăn hoặc thong thả uống trà đọc sách.

Còn khi bạn cần máy nhanh chóng có điện để bạn sử dụng cho thuận tiện thì bạn nên sử dụng sạc nhanh: 30 Phút đầu thông thường sẽ sạc được đầy 50% pin tốc sạc của sạc nhanh trong 30 phút đầu sạc nhanh gấp 3 lần sạc truyền thống 5W - 1A.

 

Độ bền của sạc thường với sạc nhanh chỉ được chứng minh trên lý thuyết, thực tế một viên pin chai nhanh ít hay nhiều còn phụ thuộc vào thói quen và môi trường sử dụng iPhone, bạn dùng sạc 5W hay sạc nhanh 20W nhưng vừa sạc vừa chơi máy vừa sạc vừa xả nhiệt độ sẽ tăng pin và máy hoạt động với công suất cao máy và pin sẽ dễ bị tổn thương, tuổi thọ giảm, hay sạc dưới trời nắng trực tiếp thì sạc gì cũng nguy hiểm.

Một số người thì nhu cầu chỉ cần sạc pin trong buổi tối để sáng sử dụng nên không cần đến sạc nhanh, đây thường là lí do chính để họ vẫn "bám trụ" với cục 5W cũ. Điều này vẫn hợp lý, nếu như bạn chắc chắn rằng sẽ không có những sự việc gấp rút buộc bạn phải nạp pin cho máy ngay.

 

Đến lúc mua sạc nhanh cho iPhone 14 series rồi

 

Về độ an toàn cho pin khi sạc đêm, sạc 5W với sạc nhanh 20W sẽ không có điểm khác biệt về độ bền, bởi sạc nhanh khi đạt 80% pin sẽ tự động giảm dòng sạc để bảo vệ quá trình nạp đầy pin, vậy nên không hề hại pin như bạn tưởng. Và khi hạ dòng sạc xuống thì máy cũng mát và sau đó tự kiểm soát dòng điện nên không cần phải 2-3h sáng dậy rút sạc, hay bật quạt khi sạc cho iPhone suốt đêm. Nếu bạn sử dụng các sạc tốt như sạc có Smarchip của PISEN thì ban hoàn toàn có thể yên tâm sạc qua đêm không cần phải lo lắng gì cả.

Sạc PISEN có SmartChip có tích hợp nhiều công nghệ bảo vệ 6S->10S tiên tiếng, hiện đại , an toàn hàng đầu:

Bảo vệ quá áp, quá nhiệt, quá xả, quá sạc, đoản mạch, quá dòng,... chỉ cần tích hợp 6 chức năng bảo vệ này là bạn có thể yên tâm đi ngủ không cần lo lắng điều gì. Hơn thế nữa sạc của PISEN còn có bảo hiểm trách nhiệm 46 tỷ đồng cam kết An toàn khi sử dụng, An tâm khi kinh doanh.

 

Có lẽ sạc nhanh đang bị nhiều điều tiếng

 

Bằng một cách nào đó, sạc nhanh vẫn còn bị "thổi phồng" về tác hại quá nhiều, hoặc sạc nhanh đã "chạm" vào quá nhiều nỗi sợ của người dùng iPhone theo phong cách "giữ của". Sợ pin chai, sợ máy nóng, sợ cháy nổ,... Những điều này đều có thể gây ra bởi công suất điện quá cao, dễ hiểu tại sao người sử dụng lại lo lắng nhiều như thế, nhưng trên iPhone cùng lắm dòng sạc cũng tương đương như trên MacBook, không cao đến ngưỡng 100-200W đâu mà sợ!

Sạc nhanh cũng đã phổ biến được vài năm, nếu chúng gây hại như thế thì liệu các hãng có dám tiếp tục phổ biến công nghệ này nữa không? Thậm chí, sạc không dây cũng đang "dính" những hiểu lầm tương tự.

 

Các hãng cần đẩy mạnh thuyết phục người dùng sạc nhanh

 

Có lẽ, cả Apple và những hãng smartphone khác, đặc biệt là các thương hiệu đang đưa ra những công nghệ sạc nhanh trăm Watts cần phải triển khai các chiến dịch quảng cáo nhằm giáo dục và tăng phần an tâm cho mọi người về khả năng sạc nhanh, để xem như vừa khẳng định chất lượng thương hiệu, vừa nâng cao điểm khác biệt trong công suất sạc của từng hãng.

 

Tạm kết 

Chung quy lại, sử dụng sạc cũ 5W trên iPhone vẫn được. Thị trường Việt Nam iPhone cũ được tái chế sử dụng tỷ lệ vô cùng lớn, thị trường iPhone cũ , thị trường sửa chữa còn nhộn nhịp hơn cả thị trường iPhone mới. Việc củ sạc quốc dân 5W vẫn còn tồn tại và được sử dụng nhiều. Các đại lý để giảm giá thành máy sạc 5W, 1A vẫn là "Chân ái" để tặng kèm theo các iPhone cũ. Tuy nhiên sử dụng sạc 5W sạc cho các iPhone mới, hay iPhone cũ thì bạn cũng đều cần phải sử dụng loại sạc của các hãng có tên tuổi, và sạc cũng  cần phải có đầy đủ các chế độ bảo vệ.

Chúng ta hãy cũng xem bảng Test sạc sau xem tốc độ của sạc nhanh và sạc truyền thống quốc dân 5W sạc cho iPhone:

 Ghi chú:    

1/Thời gian sạc đầy cho pin gốc theo máy của Apple   

2/Pin PISEN sạc đầy nhanh hơn pin gốc apple, sử dụng hỗn hợp lâu hơn pin gốc apple (Xem bản Test kèm theo ) 

3/Sạc PISEN sạc nhanh PISEN QUICK sạc nhanh tương tự sạc Apple, giúp tuổi thọ pin kéo dài hơn sạc Apple do cơ chế sạc thông minh  

4/Sạc PISEN QUICK Tích hợp chipset PISEN trực tiếp sản xuất tương thích trọn đời, từ động tương thích theo IOS  

Lưu ý: Sử dụng sạc nhanh cho các iPhone tích hợp công nghệ sạc nhanh sẽ sạc nhanh gấp 3 lần sạc 5W truyền thống trong 30 phút đầu.

Ngày cập nhật

Hà Nội, ngày 25/11/2020

Trung tâm 3CEASY HÀ NỘI

 

Củ sạc 5W i Charger 1A của PISEN là củ sạc tin cậy, có thể sử dụng sạc đầy cho iPhone 14 Pro Max, sạc nhiệt độ thấp, an toàn và có bảo hiểm trách nhiệm 46 tỷ đồng.

 

 

Tuy nhiên củ sạc nhanh tăng tốc sạc cho các điện thoại hỗ trợ sạc nhanh gấp 3 lần so với củ sạc truyền thống 5W. Củ sạc nhanh ngày càng phổ biến bởi sạc nhanh phục hồi năng lượng nhanh cho thiết bị đầu cuối.

Bạn có thể sử dụng đồng thời củ sạc cũ 5W và củ sạc nhanh cho phù hợp với các điều kiện hoàn cảnh nhé.