Tạm biệt iPhone 14 mini, xin chào iPhone 14 Plus

Vậy là đúng như những tin đồn, Apple đã chính thức nói lời tạm biệt với dòng mini chỉ sau hai năm duy trì với iPhone 12 mini và iPhone 13 mini.

iPhone 14 Max hay iPhone 14 Plus là hai cái tên được nhắc nhiều nhất trong thời gian qua vì nó được cho sẽ thay thế vị trí của iPhone 14 mini, và sự thật đúng là như vậy, iPhone 14 Plus là cái tên được chọn.

Sau hai năm phát triển với iPhone 12 mini và 13 mini, có lẽ Apple đã nhận thấy rằng đây không phải "miếng bánh ngon" mà hãng có thể duy trì lâu được. Lý do lớn nhất chắc chắn là vì doanh số không cao và cũng bởi người dùng không còn nhiều nhu cầu với một mẫu máy có kích thước nhỏ như vậy.

Tuy kích thước màn hình của iPhone 12 mini và 13 mini vẫn đủ lớn cho người dùng giải trí và sử dụng cho công việc là 5.5 inches, nhưng vì viền màn hình và bộ khung bên ngoài của máy đã được vát gần như siêu mỏng nên cảm giác cầm nắm và trải nghiệm nhìn khá hạn hẹp.

iPhone 14 và iPhone 14 Plus

Chính vì những lý do trên mà Apple đã buộc phải thay đổi chiến lược bằng việc huỷ bỏ dự án "mini" và mang dòng "Plus" quay trở lại với kích thước màn hình siêu lớn 6.7 inches, bằng với iPhone 14 Pro Max. Hai thiết bị còn lại vẫn giữ nguyên kích thuớc như trước đây với iPhone 14/14 Pro là 6.1 inches.

Tuy phần hiệu năng của 14 Plus không đổi với iPhone 13/13 mini với chip A15 Bionic, thiết kế không đổi với cụm Notch trên màn hình, nhưng ở đó vẫn có những điểm sáng nhất định. Ở đằng trước là mặt kính được phủ gốm, thời lượng pin được quảng cáo là lâu nhất so với bất kì chiếc iPhone nào trước đây chỉ với một lần sạc.

Hệ thống camera gồm một cảm biến chính 12MP, hỗ trợ chống rung quang học OIS, chụp thiếu sáng tốt hơn 49% và nhanh hơn. Ở mặt trước là camera selfie 12MP mới với khẩu độ F/1.9 nhanh hơn và cải thiện 38% trong điều kiện thiếu sáng. 

Đặc biệt và thú vị hơn là những mẫu iPhone 14 tại Mỹ sẽ không có khay SIM và chuyển hết sang eSIM. Sự thay đổi này là dễ hiểu vì giờ SIM vật lý đã có phần lỗi thời và chắc chắn eSIM "không dây" sẽ sớm thay thế công nghệ này.

Cuối cùng là tính năng phát hiện va chạm - Crash Detection giống như Apple Watch khi chẳng may người dùng gặp "tai nạn" cũng có trên iPhone 14 Plus.