Tìm hiểu hiệu suất của iPhone và mối quan hệ của hiệu suất với pin - Tình trạng pin iPhone

Pin và hiệu suất của iPhone

Tìm hiểu hiệu suất của iPhone và mối quan hệ của hiệu suất với pin.

Chiếc iPhone của bạn được thiết kế để mang lại trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật tối tân. Trong công nghệ, pin và hiệu suất là lĩnh vực quan trọng. Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu suất của pin, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone. Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ hạn chế, cuối cùng pin cũng sẽ bị giảm dung lượng và hiệu suất đến mức cần phải thay. Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu suất của iPhone thay đổi. Chúng tôi cung cấp thông tin này dành cho khách hàng muốn tìm hiểu thêm.

Giới thiệu về pin lithium-ion

Pin của iPhone sử dụng công nghệ lithium-ion. So với các thế hệ công nghệ pin trước đây, pin lithium-ion sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và có mật độ năng lượng lớn hơn giúp tăng thời lượng pin và giảm trọng lượng. Công nghệ pin sạc lithium-ion hiện nay là công nghệ tốt nhất cho thiết bị của bạn. Tìm hiểu thêm về pin lithium-ion.

Cách tối đa hóa hiệu suất pin

“Thời lượng pin” là khoảng thời gian thiết bị chạy trước khi cần sạc lại. “Tuổi thọ pin” là khoảng thời gian pin hoạt động tốt cho đến khi cần thay. Một yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng và tuổi thọ pin là cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Bất kể bạn sử dụng thiết bị như thế nào, vẫn có một số cách để cải thiện yếu tố này. Tuổi thọ của pin liên quan tới “quá trình lão hóa hóa học” của pin chứ không đơn thuần là thời gian pin đã được sử dụng. Còn có các yếu tố khác nữa ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, chẳng hạn như số chu kỳ sạc và cách chăm sóc bảo quản pin. Làm theo các mẹo này để tối đa hóa hiệu suất của pin và giúp kéo dài tuổi thọ pin. Ví dụ: duy trì sạc iPhone đầy một nửa khi cất đi không sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, tránh sạc hoặc để iPhone ở những môi trường có nhiệt độ cao, trong đó bao gồm dưới ánh nắng trực tiếp, trong thời gian dài.

Khi pin trở nên lão hóa hóa học

Tất cả pin sạc đều là linh kiện tiêu hao nên hiệu suất pin sẽ suy giảm dần do quá trình lão hóa hóa học trong pin. 

Khi pin lithium-ion lão hóa về mặt hóa học, lượng điện mà pin tích được giảm đi, khiến cho lượng thời gian trước khi thiết bị cần sạc lại bị rút ngắn. Đây có thể gọi là dung lượng tối đa của pin — giá trị dung lượng pin so với khi pin còn mới. Ngoài ra, khả năng mang lại hiệu suất tức thời tối đa ("công suất đỉnh") của pin có thể giảm. Để hoạt động bình thường, điện thoại phải dựa vào công suất tức thời của pin. Một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang lại công suất tức thời này là trở kháng của pin. Pin có trở kháng cao có thể không cung cấp đủ lượng điện mà hệ thống cần. Trở kháng của pin có thể tăng nếu tuổi hóa học của pin cao. Trở kháng của pin sẽ tạm thời tăng khi mức pin thấp và ở môi trường có nhiệt độ lạnh. Khi kết hợp với tuổi hóa học cao, trở kháng sẽ càng tăng thêm. Đây là các đặc điểm hóa học của pin thường gặp ở tất cả các pin lithium-ion trong ngành.

Khi điện được cấp từ pin có mức trở kháng cao, điện áp của pin sẽ giảm nhiều hơn. Các thành phần điện tử yêu cầu một điện áp tối thiểu để hoạt động bình thường. Các thành phần này bao gồm bộ nhớ trong, mạch điện của thiết bị và chính bản thân pin. Hệ thống quản lý nguồn điện xác định dung lượng của pin để cung cấp lượng điện này và quản lý mức tải nhằm duy trì hoạt động. Khi hệ thống quản lý nguồn điện không thể đảm bảo trọn vẹn khả năng để hỗ trợ các hoạt động nữa, hệ thống sẽ tắt máy để bảo toàn các thành phần điện tử. Thiết bị tắt nguồn hoàn toàn có chủ định nhưng người dùng có thể sẽ bị bất ngờ.

Ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột

Với lượng pin còn lại thấp, tuổi hóa học cao hoặc nhiệt độ lạnh, hiện tượng tắt nguồn đột ngột sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc tắt nguồn có thể xảy ra thường xuyên hơn, khiến cho thiết bị trở nên không đáng tin cậy hoặc không thể sử dụng được. Đối với iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (thế hệ thứ 1), iPhone 7 và iPhone 7 Plus, iOS linh hoạt quản lý các đỉnh hiệu suất nhằm ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột để iPhone vẫn có thể sử dụng được. Tính năng quản lý hiệu suất này dành riêng cho iPhone và không áp dụng với các sản phẩm khác của Apple. Kể từ iOS 12.1, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đã tích hợp tính năng này; iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR tích hợp tính năng này bắt đầu từ iOS 13.1. Tác động của tính năng quản lý hiệu suất trên các kiểu máy mới hơn này có thể khó nhận thấy hơn do chúng có thiết kế phần cứng và phần mềm tiên tiến hơn.

Tính năng quản lý hiệu suất này hoạt động dựa trên việc xem xét kết hợp nhiệt độ của thiết bị, lượng pin sạc và trở kháng của pin. Chỉ trong trường hợp bắt buộc do các yếu tố này, iOS mới linh hoạt quản lý hiệu suất tối đa của một số thành phần hệ thống, chẳng hạn như CPU và GPU, để ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột xảy ra. Kết quả là thiết bị sẽ tự cân bằng lượng công việc, cho phép phân phối các tác vụ hệ thống trơn tru hơn, thay vì tất cả cùng tăng vọt hiệu suất. Trong một số trường hợp, người dùng có thể không nhận ra bất kỳ khác biệt nào trong hiệu suất thiết bị hàng ngày. Mức thay đổi nhận thấy được phụ thuộc vào mức độ quản lý hiệu suất mà một thiết bị cụ thể đòi hỏi.

Trong các trường hợp yêu cầu phải có các hình thức quản lý hiệu suất mạnh mẽ hơn, người dùng có thể nhận thấy các ảnh hưởng như:

 • Thời gian khởi động ứng dụng lâu hơn
 • Tốc độ khung hình thấp hơn trong khi cuộn
 • Đèn nền giảm độ sáng (có thể được điều chỉnh trong Trung tâm kiểm soát)
 • Âm lượng loa giảm đi tối đa -3dB
 • Tốc độ khung hình dần dần giảm trong một số ứng dụng
 • Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, đèn flash của camera sẽ bị tắt khi hiển thị trong giao diện người dùng của camera
 • Các ứng dụng làm mới trong nền có thể cần phải tải lại khi khởi động

Nhiều khía cạnh chính không bị ảnh hưởng bởi tính năng quản lý hiệu suất này. Trong đó có một số khía cạnh sau đây:

 • Chất lượng cuộc gọi di động và hiệu suất thông lượng kết nối
 • Chất lượng của ảnh và video
 • Hiệu suất GPS
 • Độ chính xác của vị trí
 • Các cảm biến như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, khí áp kế
 • Apple Pay

Đối với mức pin thấp và nhiệt độ lạnh, các thay đổi trong quản lý hiệu suất chỉ mang tính tạm thời. Nếu pin của thiết bị lão hóa hóa học đủ nhiều, các thay đổi trong quản lý hiệu suất có thể kéo dài hơn. Điều này là do tất cả các loại pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ hạn chế, cuối cùng cũng sẽ cần phải thay. Nếu bạn gặp tình trạng này và muốn cải thiện hiệu suất của thiết bị thì việc thay pin thiết bị có thể là giải pháp hữu ích.

Cho iOS 11.3 trở lên

iOS 11.3 trở lên cải thiện tính năng quản lý hiệu suất này bằng cách định kỳ đánh giá mức độ cần thiết phải quản lý hiệu suất để tránh các trường hợp tắt nguồn đột ngột. Nếu tình trạng pin có thể hỗ trợ các yêu cầu nhận thấy được về đỉnh hiệu suất, mức quản lý hiệu suất sẽ giảm đi. Nếu trường hợp tắt nguồn đột ngột lại xảy ra thì mức quản lý hiệu suất sẽ tăng lên. Việc đánh giá này diễn ra liên tục, cho phép quản lý hiệu suất phù hợp hơn.

Kiểu máy iPhone 8 trở lên sử dụng thiết kế phần mềm và phần cứng tiên tiến hơn nhằm mang lại khả năng ước tính chính xác hơn cả nhu cầu về lượng điện lẫn dung lượng của pin để tối đa hóa hiệu suất tổng thể của hệ thống. Điều này tạo nên sự khác biệt trong hệ thống quản lý hiệu suất, cho phép iOS dự đoán chính xác hơn và tránh trường hợp tắt nguồn đột ngột. Kết quả là các tác động của tính năng quản lý hiệu suất sẽ khó nhận thấy hơn trên kiểu máy iPhone 8 trở lên. Theo thời gian, pin sạc trong tất cả các kiểu máy iPhone sẽ giảm dung lượng và hiệu năng đỉnh, cuối cùng sẽ cần phải thay.


Tình trạng pin

Đối với iPhone 6 trở lên, từ iOS 11.3 có thêm các tính năng mới để hiển thị tình trạng pin và đưa ra khuyến nghị khi pin cần thay. Bạn có thể tìm thông tin này trong phần Cài đặt > Pin > Tình trạng pin.

Ngoài ra, người dùng có thể xem liệu tính năng quản lý hiệu suất - tính năng quản lý linh hoạt hiệu suất tối đa để ngăn trường hợp tắt nguồn đột ngột - có đang bật hay không và có thể chọn để tắt tính năng này. Tính năng này chỉ được bật sau lần đầu tiên xảy ra trường hợp tắt nguồn đột ngột trên thiết bị có pin đã giảm khả năng cung cấp công suất tức thời tối đa. Tính năng này áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (thế hệ thứ 1), iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Kế từ iOS 12.1, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đã tích hợp tính năng này; iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR tích hợp tính năng này bắt đầu từ iOS 13.1. Tác động của tính năng quản lý hiệu suất trên các kiểu máy mới hơn này có thể khó nhận thấy hơn do chúng có thiết kế phần cứng và phần mềm tiên tiến hơn.

(Lưu ý: Đối với thiết bị cập nhật từ iOS 11.2.6 trở về trước, tính năng quản lý hiệu suất ban đầu sẽ tắt; tính năng này sẽ bật lại nếu sau đó thiết bị gặp phải tình trạng tắt nguồn đột ngột.)

Tất cả các phiên bản iPhone đều bao gồm tính năng quản lý hiệu suất cơ bản để đảm bảo rằng pin và hệ thống nói chung hoạt động như được thiết kế và các thành phần bên trong được bảo vệ. Điều này bao gồm cả hoạt động khi ở nhiệt độ nóng hoặc lạnh cũng như khả năng quản lý điện áp bên trong. Đây là kiểu quản lý hiệu suất bắt buộc để thiết bị hoạt động bình thường và đảm bảo an toàn. Bạn không thể tắt tính năng này.

Dung lượng tối đa của pin

Màn hình Tình trạng pin bao gồm thông tin về dung lượng tối đa của pin và dung lượng hiệu năng đỉnh. 

Dung lượng tối đa của pin đo lường dung lượng pin của thiết bị so với khi thiết bị còn mới. Pin sẽ giảm dung lượng khi bị lão hóa hóa học, từ đó có thể dẫn đến giảm thời gian sử dụng giữa các lần sạc. Tùy vào khoảng thời gian từ lúc sản xuất đến lúc iPhone được kích hoạt, dung lượng pin có thể hiển thị ở mức dưới 100% một chút.

Pin thông thường được thiết kế để lưu giữ tối đa 80% dung lượng gốc sau 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh khi hoạt động ở điều kiện bình thường. Phạm vi bảo hành của chương trình bảo hành một năm bao gồm cả bảo dưỡng pin khiếm khuyết. Nếu pin hết bảo hành, Apple sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng pin tính phí. Tìm hiểu thêm về chu kỳ sạc.

Khi tình trạng pin xuống cấp, khả năng cung cấp hiệu năng đỉnh của pin cũng có thể giảm. Màn hình Tình trạng pin có một phần dành cho Dung lượng hiệu năng đỉnh, tại đó có thể xuất hiện các thông báo sau.

Hiệu suất bình thường

Khi tình trạng pin có thể hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường và không có tính năng quản lý hiệu suất nào được áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo:

Pin của bạn hiện đang hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường.

Tính năng quản lý hiệu suất được áp dụng

Khi tính năng quản lý hiệu suất được áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo sau:

iPhone này đã bị tắt nguồn đột ngột vì pin không thể cung cấp công suất đỉnh cần thiết. Quản lý hiệu suất đã được áp dụng để giúp ngăn tình trạng này xảy ra lần nữa. Tắt…

Lưu ý rằng nếu tắt tính năng quản lý hiệu suất, bạn sẽ không thể bật tính năng này lại. Tính năng này sẽ tự động bật lại nếu xảy ra trường hợp tắt nguồn đột ngột. Ngoài ra, tùy chọn tắt cũng sẽ chọn được.

Tình trạng pin không xác định

Nếu iOS không thể xác định tình trạng pin của thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy thông báo sau:

iPhone này không thể xác định tình trạng pin. Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple có thể bảo dưỡng pin. Tìm hiểu thêm về phương án bảo dưỡng…

Điều này có thể do đã lắp pin không đúng hoặc linh kiện pin không xác định.

Tính năng quản lý hiệu suất bị tắt

Nếu bạn tắt tính năng quản lý hiệu suất đã áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo sau:

iPhone này đã bị tắt nguồn đột ngột vì pin không thể cung cấp công suất đỉnh cần thiết. Bạn đã tắt thủ công các tính năng bảo vệ quản lý hiệu suất.

Nếu thiết bị gặp phải trường hợp tắt nguồn đột ngột lần nữa, các tính năng quản lý hiệu suất sẽ được áp dụng lại. Ngoài ra, tùy chọn tắt cũng sẽ chọn được.

Tình trạng pin xuống cấp

Nếu tình trạng pin xuống cấp nghiêm trọng, thông báo bên dưới cũng sẽ xuất hiện:

Tình trạng pin của bạn đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple có thể thay thế pin để khôi phục hiệu suất và dung lượng tối đa. Tìm hiểu thêm về phương án bảo dưỡng…

Thông báo này không chỉ ra sự cố về an toàn. Pin của bạn vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các sự cố về pin và hiệu suất dễ nhận thấy hơn. Bạn nên thay pin mới để cải thiện trải nghiệm sử dụng. Tìm hiểu thêm về phương án bảo dưỡng.

Thông báo quan trọng về pin

Thông báo dưới đây xuất hiện nghĩa là hệ thống không thể xác minh pin trong iPhone của bạn. Thông báo này có trên iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR trở lên.

Không thể xác minh rằng iPhone này có pin Apple chính hãng. Thông tin tình trạng pin không có sẵn cho pin này. Tìm hiểu thêm...

Không có sẵn thông tin được báo cáo về tình trạng pin. Để kiểm tra pin, hãy liên hệ với Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple. Tìm hiểu thêm về phương án bảo dưỡng.

Tìm hiểu thêm về khi thông báo này xuất hiện trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro.

Nhận thêm hỗ trợ

Nếu hiệu suất của thiết bị chịu ảnh hưởng do pin lão hóa và bạn muốn được giúp thay thế pin, hãy liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của Apple để có phương án bảo dưỡng.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ bảo dưỡng và tái chế pin.

Hiệu chỉnh lại báo cáo tình trạng pin trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max

iOS 14.5 trở lên bao gồm một bản cập nhật trong đó hệ thống báo cáo tình trạng pin sẽ hiệu chỉnh lại dung lượng pin tối đa và dung lượng hiệu năng đỉnh trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max để xử lý các ước tính không chính xác về báo cáo tình trạng pin cho một số người dùng.

Tìm hiểu thêm về việc hiệu chỉnh lại báo cáo tình trạng pin trong iOS 14.5.

Thep Apple. Ngày đăng: 
 
 
CÁCH KIỂM TRA CHU KỲ SẠC CỦA PIN: XEM BÀI VIẾT
 
 

PISEN phát triển 3 dòng pin phục vụ đầy đủ các nhu cầu sử dụng của người dùng với iPhone: 

Pin chuẩn gốc - Cho người dùng thông thường, thay thế cho pin gốc Apple

Pin dung lượng cao - Cho người đi công tác xa, hay làm việc ở ngoài, sử dụng công việc nhiều trên iPhone

Pin siêu dung lượng (PISEN Dragon ) - Thiết kế đặc biệt cho chơi Game trên iPhone

 

Pin PISEN có đầy đủ chứng nhận Hợp quy quốc tế và Việt Nam

 

 

 .....................

......................

 

Theo khuyến cáo của Apple, người dùng nên thay pin iPhone sau khoảng 500 cycles (chu kỳ sạc) hoặc khi dung lượng tối đa còn dưới 80%.