Vì sao khách hàng thay pin iPhone chính hãng vẫn bị báo lỗi?

Hóa ra pin "xịn" là không đủ, người dùng còn phải thay pin tại các trung tâm ủy quyền chính hãng của Apple nữa.

Tuần này, Apple đưa ra một quyết định mới để mạnh tay chặn người dùng thay pin "lô", không chính hãng trên iPhone. Khi thay pin ở các trung tâm không chính hãng, những chiếc iPhone đời 2018 sẽ hiện thông báo trong phần "Tình trạng pin" cho biết máy không thể xác thực pin, tính năng kiểm tra tình trạng pin cũng không sử dụng được.

 

Pin "xịn" là không đủ

Cụ thể, bộ ba iPhone 2018 gồm iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR có thêm chip quản lý năng lượng bq27546 của Texas Instruments gắn trên pin. Ngoài cung cấp thông tin về nhiệt độ, dung lượng tối đa và thời gian sử dụng còn lại, con chip này còn đóng vai trò xác thực viên pin với bo mạch chủ. Nếu con chip bị gỡ, cảnh báo sẽ hiện ra.

Tuy nhiên, iFixit cho biết kể cả khi thay pin "xịn", là pin lấy ra từ một chiếc iPhone thì thông báo này vẫn hiện ra. Mới đây, Apple đã giải thích về vấn đề này.

 

"Chúng tôi rất coi trọng sự an toàn của khách hàng và muốn đảm bảo những lần thay thế pin đều được làm đúng chuẩn", Apple cho biết. 

"Năm ngoái, chúng tôi đã bổ sung tính năng thông báo với người dùng nếu như chúng tôi không thể xác nhận viên pin mới, chính hãng được một kỹ thuật viên có chứng nhận lắp đặt theo đúng quy trình sửa chữa của Apple", hãng giải thích. 

"Thông tin này được đưa ra để giúp bảo vệ người dùng khỏi các loại pin hỏng, chất lượng kém hoặc cũ, có thể gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới hiệu năng. Thông báo hiện ra không ảnh hưởng tới khả năng sử dụng điện thoại sau khi sửa chữa ở một cơ sở không được ủy quyền", đại diện Apple nhấn mạnh.

Lời giải thích của Apple có thể hiểu là con chip họ gắn trên pin chỉ có thể được đưa về trạng thái "an toàn" khi kỹ thuật viên tại các điểm bảo hành ủy quyền thao tác. Những thợ sửa chữa khác, dù có lấy được pin iPhone xịn từ máy khác, cũng không thể kích hoạt con chip này do không có thiết bị.

Tất nhiên, thông báo trên không có nghĩa là viên pin không hoạt động. Bạn chỉ không thể xem dung lượng pin thực tế, đồng thời cũng không biết được lúc nào pin không còn đảm bảo và cần phải thay tại mục "Trình trạng Pin của iPhone ". iPhone thay pin không chính hãng lúc này chỉ còn hiện dòng chữ "cần thay thế".

Tuy nhiên cũng chính tại chiếc iPhone đó bạn vẫn có nhiều cách kiểm tra được tình trạng thực sự của viên pin đó, thay vì thông báo cố tình trên của Apple tại mục "Tình trạng pin của iPhone" như sau:

Cách 1: Chính xác nhất

Cách kiểm tra dung lượng pin iPhone chính xác nhất mà bạn thực hiện trực tiếp kiểm tra trên điện thoại và không thông qua phần mềm nào cả.

Bước 2. Kéo xuống dưới cùng và chọn vào Chẩn đoán và sử dụng (Analytics) > Bật mục Gửi tự động (Share iPhone Analytics) lên.

 

Lưu ý: 

  • Nếu đây là lần đầu tiên bạn bật tính năng Share iPhone Analytics này, bạn đợi ít nhất 24h, để Apple gửi file phân tích hệ thống về cho bạn.
  • Bạn quay lại mục Chẩn đoán & sử dụng (Analytics Data) để tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3. Khi vào mục Chẩn đoán & sử dụng (Analytics Data) sẽ thấy rất nhiều file dạng tên là “log-aggregated-YYYY–MM–DD-KKKKKK.ips”. 

Trong đó: 

Y là năm, M là tháng và D là ngày,

K là số hiệu

Bạn tiến hành chọn ngày gần đây nhất vào mở vào xem.

Bước 4. Kéo xuống gần cuối file và kiếm dòng thông tin như bên dưới đây: 

com.apple.snapshot.battery.maxCapacity

RRRR

 

 

Cách đọc thông số

Ta thấy: Thông số “RRRR” là dung lượng pin tối đa còn lại của máy.

Bạn so sánh thông số “RRRR” với thông số pin mà đời iPhone của bạn lúc mới sản xuất để biết dung lượng pin còn lại của máy. 

Như ví dụ trong ảnh trên: “RRRR” là 2700mAh của iPhone 7 Plus, so sánh với thông số lúc mới xuất xưởng là 3000mAh có nghĩa là pin còn lại khoảng 90% dung lượng.

Trên đây là cách kiểm tra thông số dung lượng pin iPhone, tuy hơi phức tạp nhưng đây là cách kiểm tra chi tiết và chính xác các thông số nhất. 

Cách 2: Sử dụng phần mềm của bên thứ 3 cài đặt và chạy kiểm tra tình trạng pin như phần mềm:

Battery Testing, Battery Life hoặc phần mềm tương tự

 

 

Apple lại làm khó người dùng

"Đây là lựa chọn tệ với người dùng. Chức năng báo 'Cần thay pin' cũng giống như đèn báo 'Cần thay dầu' trên xe hơi mà chỉ trung tâm sửa chữa chính hãng của Ford có thể tắt đi, dù bạn đã tự thay dầu cho xe", tác giả Craig Lloyd của iFixit nhận định.

Tất nhiên, viên pin đã thay vẫn hoạt động bình thường, và bạn sẽ nhận được những lợi ích từ việc thay pin như không bị bóp hiệu năng chẳng hạn. Dù vậy, bạn sẽ không thể dễ dàng biết được dung lượng pin còn lại và biết lúc nào cần thay pin.

"Đây là một vấn đề lớn đối với những người dùng iPhone không biết trước về chuyện này, thậm chí gây hoang mang. Sau khi thay pin, họ vẫn nhìn thấy thông báo 'Cần thay pin' trên điện thoại, và tìm cách giải quyết một vấn đề không hề tồn tại", tác giả Craig Lloyd nói. 

 

Dù có thay pin "xịn", thợ lành nghề ở bên ngoài, iPhone cũng thông báo tình trạng sức khỏe pin. Ảnh: iFixit.

Vào cuối năm 2017, Apple thừa nhận việc cố tình cài đặt phần mềm để tự động "bóp" xung nhịp CPU khi pin bị chai. Điều đó khiến những chiếc iPhone chai pin bị chậm đi đáng kể. Nhiều người dùng bức xúc, thậm chí đệ đơn kiện Apple do cố tình làm chậm iPhone.

Để xin lỗi, Apple đã mở chương trình thay pin iPhone giá ưu đãi cho toàn bộ người dùng. Kể từ iOS 11.3, hãng cũng bổ sung tính năng "Tình trạng pin" giúp người dùng kiểm tra dung lượng pin thực tế, đồng thời cho tùy chọn tắt tính năng "bóp" xung nhịp để đạt tốc độ xử lý tối đa nếu muốn. 

Đây cũng không phải lần đầu Táo khuyết ra tay ngăn chặn việc sửa iPhone bên ngoài. Năm 2016, những chiếc iPhone bị thay nút Home không chính hãng sẽ hiện lỗi 53 trên iTunes, không cho cập nhật hay khôi phục cài đặt gốc. Từ năm 2017 trở đi, iPhone có thêm tính năng True Tone, và nó sẽ mất nếu người dùng thay màn hình không chính hãng. 

VƯỢT QUA CẢNH BÁO CỦA APPLE VỚI MẸO CỦA NHỮNG NGƯỜI THỢ / SÀNG CỔ CÁP IPHONE

Mặc dù Apple có nhiều chiêu để tìm cách đánh vào tâm lý người dùng để hướng người dùng thay pin từ trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple, tuy nhiên những người thợ họ vẫn luôn có cách vượt qua các tác động tâm lý của Apple đến người dùng.

Đó là họ lấy cổ cáp của viên pin bị thay chuyển sang viên pin mới 

Việc sửa xóa bỏ thông báo bảo trì trên pin iPhone rất đơn giản chỉ cần nhìn một lần là làm được. Trên pin iPhone cũ có chip để lưu số serial kỹ thuật thay pin chỉ cần chuyên con chip đó qua pin mới là khắc phục được, dân thợ hay gọi đây là sàng cổ cáp iPhone.

 

Có nên sàng cổ cáp/ thay cổ cáp pin gốc Apple sang Pin thay thế để hiển thị được tình trạng pin (Dung lượng tối đa ) hay không?
RẤT KHÔNG NÊN LÀM, THỰC SỰ LÀ KHÔNG NÊN THAY CỔ CÁP PIN:
  1. Không nên, bởi tốn thêm tiền và pin sẽ mất đi độ "ZIN"
  2. Cổ cáp của pin gốc khi bạn cần thay Pin thì cổ cáp này đã được sử dụng lên đến tầm 1-2 năm, đã có độ tiêu hao, độ bền , độ "ZIN" đã giảm , sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng Pin và tốc độ xử lý của iPhone.
  3. Quan trọng nhất của quả Pin đó là hiệu năng sử dụng , độ ổn định khi dùng, tản nhiệt của pin khi dùng, độ bền của pin , độ uy tín của thương hiệu (Càng lâu đời càng tốt ), dịch vụ đi kèm, thương hiệu có gì đảm bảo.
Đây chỉ là biện pháp đánh lừa cảm giác người tiêu dùng. Như trên đã nói đến có nhiều cách để kiểm tra hiệu năng chính xác của viên pin đó. Bạn tuyệt đối không nên thay đổi tính chất vật lý của viên pin nha.
 
Người dùng chỉ cần xem pin còn bao nhiêu % pin để sạc hoặc lưu ý mang theo sạc dự phòng, để tránh cuộc vui bị dán đoạn, công việc bị dán đoạn,..
Việc máy hiển thị bảo trì tại mục " Tình trạng pin" của iPhone" không ảnh hưởng đến hiệu năng viên pin bạn mới thay. 
Viên pin hiêu năng tốt, chất lượng tốt mới là then chốt
Bạn chỉ cần lựa chọn viên pin tốt, thương hiệu tốt , thương hiệu lâu đời, có đầy đủ dịch vụ bảo hành cho người dùng bạn nhé.
 
Tham khảo giá thay pin:
Thay pin iPhone tại trung tâm ủy quyền của Apple: Giá 1.856.500đ
Thay pin iPhone PISEN tại 3CEASY tùy từng dòng cho máy giá giao động từ: 220k-1 triệu 100k
PISEN bảo hành hơn 360 ngày + PISEN Care Plus (Được cộng thêm 2 tháng )  - Apple chỉ bảo hành 90 ngày
PISEN có bảo hiểm 46 tỷ đồng - Apple không có
PISEN có nhiều Trạm dịch vụ hơn Apple
 
3CEASY.VN