Những câu hỏi thường gặp về pin sạc

Chào các bạn, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc của khách hàng hỏi về pin sạc Li-ion. Những thắc mắc này được gửi đến hàng ngày thường xoay quanh điện áp, dung lượng, bộ sạc và cách sạc pin.

Tôi viết bài này nhằm giải thích hầu hết những câu hỏi của các bạn. Tôi cố gắng giải thích ở góc độ kiến thức cơ bản nhất, ít yếu tố kỹ thuật nhất để người thường không có kiến thức sâu sắc về vật lý, hóa học, cũng có thể hiểu được.

>>>>>>>>>Nếu bạn muốn mua pin và sạc tốt, xin ghé https://pisenvietnam.vn/ 

1. Hỏi:

Điện áp của pin Li-ion chính xác phải là 3.7V đến 4.2V phải không?

Đáp:

Sai, điện áp ra của pin Li-ion phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nhiệt độ môi trường, dòng xả, công nghệ hóa học chế tạo pin. Bạn có thể tham khảo hình dưới để biết rằng điện áp chỉ là tương đối.

Điện áp ghi trên pin chỉ là điện áp trung bình mà thôi.

2. Hỏi:

Tôi sử dụng bộ sạc thông minh, được quảng cáo là có “tự ngắt” khi pin đầy. Tôi sạc pin đầy, sau đó rút pin ra, rồi lại cắm lại bộ sạc, bộ sạc tiếp tục sạc 1 lúc nữa mới ngắt. Như vậy bộ sạc có vấn đề đúng không?

Đáp:

Sai, bộ sạc không có vấn đề gì cả. Sạc pin thường có 2 cơ chế để ngắt: ngắt theo đồng hồ và ngắt theo cảm biến. Những bộ sạc có chế độ tự ngắt thì đều ngắt theo cảm biến. Bộ sạc sẽ đo điện áp viên pin để biết nó đầy hay chưa đầy, tuy nhiên, đó chỉ là tương đối. Nhiều bộ sạc sẽ cứ sạc “nhồi” với dòng sạc thấp một khoảng thời gian có thể từ 5 đến 30 phút để chắc chắn viên pin sẽ đầy. Chính vì thế viên pin “đầy” nhét vào bộ sạc, sẽ được sạc tiếp tùy theo thuật toán mà nhà sản xuất cài đặt.

3. Hỏi:

Tôi thấy pin của tôi ghi dung dượng 2100mAh nhưng trên thân pin lại ghi Min 1900mAh?

Đáp:

Dung lượng pin chỉ là giá trị trung bình. Dung lượng pin 2000mAh hoặc 2100mAh (typical) là dung lượng pin trung bình, còn 1900mAh (minimum) là dung lượng nhà sản xuất đảm bảo rằng “dung lượng pin không dưới 1900mAh”

4. Hỏi

Tại sao viên pin của tôi là Li-ion, nhưng bên ngoài hãng lại ghi là 3.6V? Tôi cho rằng pin phải là 3.7V mới đúng

Đáp:

Điện áp cũng chỉ là tương đối. Tùy theo công nghệ hóa chất để sản xuất pin mà pin có điện áp khác nhau một chút. Và con số 3.6V, 3.7V hoặc 3.8V chỉ là tương đối. Các hãng sản xuất gọi là điện áp định danh (nominal voltage). Bạn nào muốn đào sâu mời nghiên cứu ở

Pin NCR18650A của Panasonic có điện áp 3.6V

 

5. Hỏi:

Tôi đo điện áp pin của tôi sau khi sạc chỉ có 4V, như vậy pin chưa được sạc đầy đúng không?

Đáp:

Sai. Điện áp của pin còn tùy thuộc vào công nghệ hóa học chế tạo nên viên pin đó. Tham khảo thêm câu hỏi 4 phía trên.

6. Hỏi:

Dung lượng pin 3500mAh là gì?

Đáp:

Nếu bạn xả viên pin với dòng xả 1000mAh, viên pin trụ được 3.5h có nghĩa là viên pin đó có dung lượng 1000mAh * 3.5h = 3500mAh

7. Hỏi:

Thiết bị của tôi ghi là hỗ trợ pin 1.5V, vậy tôi mua pin Pisen có tương thích không?

Đáp:

Pin Pisen tương thích vì thiết bị của bạn sẽ hỗ trợ điện áp từ 1.5V đến 0.8V. Như biểu đồ xả pin của pin Pisen dưới đấy, dung lượng sẽ giảm dần đến 0.8V ở thực hiện trong phòng thí nghiệm thì coi như viên pin cạn. Viên pin sẽ có điện áp 1.5V và giảm dần đến 0.8V

Nói chung, pin sạc AA và AAA dùng công nghệ NiMH hoặc NiCD thì điện áp ban đầu không thể là 1.5V được. Rất nhiều khách hàng thường phàn nàn muốn mua pin sạc 1.5V mà chỉ mua về thì thấy ghi là 1.2V.

Nhưng đối với pin Pisen thì điện áp luôn ổn định ở 1.5V

Xin xem biểu đồ dưới đây

8. Hỏi:

Tôi thấy viên pin PISEN AA 1.5V 3000mWh sản xuất tại Trung Quốc, nó có phải là hàng giả đúng không?

Đáp:

Sai, Pisen hiện có nhà máy lớn sản xuất ở Trung Quốc. Tư tin là một trong nhưng hãng sản xuất hàng đầu có nhà máy riêng.

Mặc dù vậy trên thị trường cũng có các dòng pin trôi nổi, hàng giả, hàng nhái sản phẩm Pisen chính hãng.

Các bạn có thể nhận dạng pin Pisen chính hãng qua các nhận dạng.

9. Hỏi:

Dùng pin Pisen có an toàn không?

Đáp:

Pisen là hàng sản xuất với đầy đủ các quy trình sản xuất, chứng nhận bên thứ 3, các sản phẩm Pisen ra thị trường đều được kiểm định chặt chẽ, qua quá trình test đầy đủ

10. Hỏi:

Tôi thấy các bài review về bộ sạc thường quảng cáo thuật toán sạc CC, CV và dV/dt, vậy nó là cái gì?

Đáp:

Thuật toán sạc cho từng loại pin Li-ion là khác nhau (có nhiều loại pin Li-ion, tham khảo phía đầu bài viết này). Thuật toán sạc cho pin NiMH cũng khác.

CC = Constant Current

CV = Constant Voltage

dV/dt = Delta Voltage / Delta Time (read: Change in voltage / Change in time)

Với pin Li-ion, thuật toán sạc cơ bản là CC/CV, thường có 4 giai đoạn sạc, mời các bạn xem hình dưới.

Giai đoạn 1 tăng điện áp, cố định dòng điện

Giải đoạn 2 cố định điện áp, giảm dòng điện

Giai đoạn 3 ngừng sạc, giảm điện áp, ngắt dòng sạc

Giai đoạn 4 sạc nhồi chống tự xả, áp dụng khi pin để trong bộ sạc quá lâu, bộ sạc thông minh sẽ sạc nhẹ một chút để bù trừ năng lượng bị tự xả.

dV/dt: thuật toán này thường dùng để sạc pin NiMH. Với pin NiMH, đo điện áp để biết là pin đầy hay chưa là không chính xác, bộ sạc phải dùng phương pháp khác.

Bộ sạc sẽ sạc thử vào và lấy tỉ lệ điện áp thay đổi trên một khoảng thời gian để biết được pin đầy hay chưa. Pin chưa đầy thì điện áp không sụt, pin đầy thì điện áp sẽ sụt.

Đoạn màu đỏ ở biểu đồ dưới từ phút thứ 95 đến phút 113 cho thấy dV/dt giảm, nghĩa là sạc vào mà pin không tiếp nhận nữa, có nghĩa là pin đầy. Đây cũng chính là lí do tại sao khi bạn nhét một viên pin đầy vào bộ sạc, sẽ mất 5-20 phút để bộ sạc quyết định là pin đã đầy hay chưa, và có sạc nhồi không.

11. Hỏi:

Độ tự xả là gì?

Đáp:

Pin để lâu thường dung lượng sẽ tự giảm dù không hề sử dụng, đó gọi là tự xả, tiếng anh là self-discharge. Mỗi loại pin sẽ có tốc độ xả khác nhau. Tốc độ tự xả còn tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

12. Hỏi:

Sạc chẵn là gì? Sạc lẻ là gì?

Đáp:

Khái niệm này thường gặp trong các bộ sạc pin NiMH. Với bộ sạc cơ bản, hãng thiết kế chỉ sạc 2 hoặc 4 viên pin. Ví dụ như bộ sạc MQN-06 của hãng Sanyo ở dưới. Bạn chỉ có thể sạc 2 viên hoặc 4 viên pin. Và chú ý rằng 2 viên đi với nhau nên có cùng dung lượng, cùng tình trạng.

Bộ sạc lẻ là bộ sạc có các mạch sạc riêng biệt cho từng viên pin. Bạn có thể sạc 1-2-3-4 viên pin với dung lượng khác nhau một cách độc lập.

13. Hỏi:

Pin Pisen có ưu điểm gì?

Đáp:

Thế hệ pin sạc mới

Hiệu suất tốt hơn so với pin hydro truyền thống

Nguồn điện ổn định 1.5V

Điện áp phân rã liên tục, luôn mạnh mẽ

Nâng cấp lõi mới

Đặt cảnh báo pin yếu, bảo vệ nhiệt độ sạc / xả, bảo vệ xả cưỡng bức, tự do phân cực ngược không gây hại, ngắt kết nối xả hoặc bảo vệ quá tải, bảo vệ sạc dưới nguồn và chức năng tốc độ sạc trong một.

2.5h sạc mà không cần lo lắng (Nhanh hơn 20 lần so với Pin sạc NiMH cũ )

Đầy đủ năng lượng nhanh chón ≤2.5h

Đèn báo LED báo trên thân pin, sạc một cách nhanh chóng

Dung lượng và công suất thật: Năng lượng pin lithium ion tích hợp 3420mWh, năng lượng đầu ra hiệu quả tới 3000mWh

Dùng cho: Khóa cửa thông minh, đồ chơi, tất cả các thiết bị thông minh sử dụng Pin tiểu (Pin AA ) cần thời lượng sử dụng lâu dài.

Vòng  tròn bảo vệ 8 trong 1:

Nhắc pin yếu, bảo vệ nhiệt độ sạc / xả, bảo vệ phóng điện cưỡng bức, bảo vệ phân cực ngược, ngắt xả hoặc bảo vệ quá tải, bảo vệ sạc khi điện áp thấp, kết hợp chức năng sạc lại  + hiển thị trạng thái Pin

>>>>>>>>>Nếu bạn muốn mua pin và sạc tốt, xin ghé http://pisenvietnam.vn/