Trạm điện di động Pisen 400Wh - Mọi vấn đề đều có thể giải quyết khi có Pisen

Năng lượng, hay cụ thể là điện – luôn là một yếu tố thiêt yếu trong những chuyến đi dã ngoại, hoặc chỉ đơn giản là phòng chống một cơn bão sắp tới. Chỉ có điều là nó thiết yếu quá mà đôi khi người ta quên mất tầm quan trọng của nó.

Chính vì thế, trong bài review này, hãy cùng chúng tôi đánh giá trạm điện di động Pisen 400Wh sử dụng pin Lithium ion do chính Pisen sản xuất. Qua đó, cùng phân tích xem những nhu cầu sử dụng nào sẽ phù hợp và đáng để đầu tư hơn 8 triệu cho một trạm điện di động mini.

Trước khi nói về Pisen 400Wh thì cần khách quan thừa nhận rằng, trong những tình huống cần đến điện một cách bất đắc dĩ (mất điện, cúp điện, ở nơi hoang sơ không có điện) thì máy phát điện vẫn là giải pháp hiệu quả nhất cho chúng ta.

Chắc chắn một máy phát điện Honda 5000 Watt có thể cung cấp đủ điện cho cả ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là to, nặng, tốn kém, khó mang vác. Khi sử dụng gây ra nhiều tiếng ồn và khí độc. Nếu như các thiết bị bạn cần sử dụng là bếp, tủ lạnh thì rõ ràng máy phát điện là một lựa chọn hợp lý.

Vậy thì Pisen 400Wh có gì hấp dẫn?

 

 

Đó là toàn bộ những thông tin công bố từ hãng sản xuất. Còn cảm nhận thực tế của chúng tôi về sản phẩm thì sao?

Ấn tượng đầu tiên nó đúng là một cục pin di động khổng lồ. Nếu bạn nghĩ theo hướng đó, thì cũng dễ hiểu thôi. Một cục pin, cần sạc đầy, nặng 4,9kg và mang đi khắp nơi. Một viên pin khổng lồ với màn hình LCD.

Ok, ổn đó, cứ cho là pin bên trong tốt, và có thêm một số tính năng điều chỉnh dòng sạc. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng đánh giá ở đây thì chúng tôi cũng chưa thấy có điểm gì quá hấp dẫn mình.

Tìm hiểu kỹ hơn và chúng tôi cũng phát hiện ra những ưu điểm rất thú vị của Pisen 400Wh.

Chúng tôi nhận ra rằng thiết kế của Pisen khiến nó không giống bất kỳ loại pin kiểu UPS nào khác trên thị trường. Đầu tiên là việc nó sử dụng pin Lithium. Đây là công nghệ tương tự làm cho máy tính xách tay và điện thoại thông minh có thể, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều.

Chúng tôi sẽ cho bạn thấy những gì làm cho lithium khác biệt với pin axit chì tiêu chuẩn, nhưng trước tiên chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách hoạt động của Pisen 400Wh.

Thiết kế và sự bền bỉ:

Pisen 400Wh chắc chắn có vẻ ngoài hiện đại, nhưng trọng tâm thực sự là tiện ích. Vỏ màu xám và đen được làm nổi bật với các đường màu vàng sáng, cung cấp một chút tương phản và chỉ ra các phần quan trọng. Tay cầm, vị trí của các phích cắm khác nhau và các chức năng của nút đều rõ ràng và dễ nhìn.

Nhưng Pisen 400Wh không chỉ là một vỏ nhựa rẻ tiền với một số thiết bị điện tử đơn giản. Cái này cao cấp hơn nhiều so với pin lithium mà chúng tôi đã từng thấy, và nó vượt trội hàng nghìn ánh sáng. Với trọng lượng 4,9kg, phải mất một ít công sức để đưa nó đi khắp nơi. May mắn thay, tay cầm chắc chắn chất liệu cao cấp, cong giúp bạn dễ dàng cầm nắm.

Tất cả các góc được gia cố chắc chắn bằng cách sử dụng một loại nhựa dày, có gờ, có thể tránh được hiện tượng nứt vỡ nếu nó vô tình làm rơi hoặc đập vào vật gì đó. Đối với một nguồn năng lượng dự phòng trong nhà của bạn, việc trang bị một trạm điện như Pisen 400Wh là không cần thiết. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm cuộc phiêu lưu ngoài trời, bạn sẽ phải nghĩ đến độ bền, khả năng chống va đập của nó.

Giải pháp năng lượng:

Nếu một thiết bị cần nguồn điện, bạn có thể cắm nó vào Pisen 400Wh năng lượng lên tới 112000mAh. Nó được cung cấp một ổ cắm 220V tiêu chuẩn, ba cổng USB và một cặp kết nối 12V để sử dụng trong xe, đầu ra AC định mức 400W tối đa tới 800W. Các đầu nối ở phía bên trái được thiết kế để giúp sạc Pisen. Bạn có thể cắm nó vào hệ thống điện lưới để sạc nhanh, cắm vào nguồn điện trong xe hơi khi đang di chuyển hoặc kết nối một trong các tấm pin mặt trời tùy chọn để lấy năng lượng miễn phí trực tiếp từ mặt trời.

Nhưng chuyển đổi một dạng năng lượng sang dạng khác không phải lúc nào cũng là một quá trình dễ dàng. Pin bên trong chạy trên DC, nhưng nhiều người tiêu dùng sẽ sử dụng AC. Để chuyển đổi nguồn DC thành AC, một thứ gọi là biến tần được sử dụng. Biến tần rất đắt tiền, và đây là nơi hầu hết các nhà sản xuất cắt góc. AC tiêu chuẩn, giống như những gì bạn đã nhận được từ một điện lưới, là một sóng hình sin tương tự hoàn toàn trơn tru.

Biến tần giá rẻ tạo ra một sóng vuông, chỉ lật cực của tín hiệu 60 lần một giây. Điều này có thể hoạt động đối với một số thiết bị, nhưng nhiều thiết bị điện tử nhạy cảm không thể sử dụng loại năng lượng này. Biến tần này sử dụng sóng hình sin tinh khiết. Chênh lệch điện áp giữa hai dây được điều chỉnh kỹ thuật số hàng nghìn lần mỗi giây. Điều này cho phép điện thoại, máy tính xách tay, hệ thống âm thanh nổi và hầu hết các thiết bị điện tử khác hoạt động hoàn hảo.

Một điểm tuyệt vời khác với Pisen 400Wh là 4 cổng USB đều chạy ở 2.4A. Với hầu hết các điện thoại di động hiện đại hiện nay đều có khả năng sạc nhanh, điều này giúp giảm thời gian sạc gần một nửa.

Hiệu năng của pin:

Pisen có thể chạy cái gì? Và nó sẽ kéo dài bao lâu? Đây là hai câu hỏi quan trọng nhất, nhưng câu trả lời có tính tình huống cao. Tổng lượng điện năng được sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào được đo bằng watt. Biến tần trong Pisen 400Wh được đánh giá cho 300 watt. Nếu bạn đang cắm các thiết bị điện tử 120V, bạn không thể sử dụng bất cứ thứ gì cần nhiều hơn 300 watt trên cả hai ổ cắm. Bạn có thể sử dụng một thiết bị 300 watt, hai thiết bị 150 watt hoặc bất cứ thứ gì bên dưới. Nhưng ngay cả khi bạn có cổng AC hoạt động hết công suất, bạn vẫn có thể sử dụng cổng sạc USB hoặc ổ cắm 12V cùng một lúc.


Điện năng tiêu thụ theo thời gian được đo bằng giờ watt. Nếu bạn sử dụng thiết bị 1 watt trong 10 giờ, bạn đã sử dụng 10 giờ. Pisen 400Wh có tổng công suất pin là 430 watt giờ. Bộ sạc điện thoại sử dụng 12 watt, do đó bạn có thể sạc điện thoại trong tổng cộng 35 giờ. Nếu bạn muốn chạy thứ gì đó tiêu hao lớn, như máy tính để bàn 300W, bạn sẽ chỉ dùng được khoảng một tiếng rưỡi với nó. Nhìn chung, dung lượng đủ để kéo dài vài ngày nếu bạn chỉ cần sạc máy tính xách tay, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử nhỏ khác. Hầu hết những thứ này chỉ cần được cắm trong một hoặc hai giờ trước khi sạc đầy.

Một điểm cũng rất quan trọng để nhớ rằng nhiều thiết bị không sử dụng nhiều năng lượng tới mức công bố trên bao bì. Một số hệ thống âm thanh, ví dụ, được đánh giá cho công suất tối đa mà chúng có thể tạo ra. Bộ loa 100W chỉ có thể thu được 3 hoặc 4 watt ở mức âm lượng vừa phải hoặc 40 watt nếu nó quá to để nói chuyện. May mắn thay, màn hình LCD cho bạn biết chính xác lượng điện năng có sẵn, vì vậy bạn có thể giữ các tab trên đó.

Cần sạc Pisen?

Bằng cách cắm Pisen vào điện lưới, bạn hoàn toàn có thể sạc đầy pin trong 7 giờ. Nếu bạn mua thêm các tấm pin mặt trời, bạn cũng có thể sạc pin. Thời gian cần thiết phụ thuộc vào số lượng tấm bạn có và cường độ ánh sáng mặt trời. Với ba tấm 150W, bạn có thể sạc đầy với 5 giờ ánh sáng mặt trời. Với một tấm, bạn sẽ cần gần 15 giờ. Hãy nhớ rằng, ngay cả trong ngày hạ chí, hầu hết các khu vực chỉ nhận được 4 đến 5 giờ ánh sáng mặt trời cao điểm. Một ước tính để dễ hình dụng, mỗi tấm 50W sạc được một phần tư dung lượng pin mỗi ngày.

Công nghệ pin:

Rất ít hệ thống pin dự phòng đang sử dụng lithium. Pin lithium có nhu cầu cao, và xây dựng các hệ thống lớn là vô cùng tốn kém. Pin axit chì kín có giá rẻ, nhưng có một số sự đánh đổi nghiêm trọng.

Lợi ích đầu tiên của pin lithium bên trong là tuổi thọ. Pin lithium có thể xử lý 1200 chu kỳ trước khi giảm dung lượng. Ngay cả khi bạn sử dụng nó hàng ngày, nó sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiều năm. Lithium cũng tiết kiệm cho bạn một khoản, nếu tính thời gian sử dụng. Bạn có thể sạc pin, cất nó trong tầng hầm và 6 tháng sau, nó vẫn đầy, sẵn sàng hành trình cùng bạn. Axit chì chỉ kéo dài khoảng 400Wh chu kỳ, và sẽ tự chảy trong vòng 30 ngày.

Nhược điểm của Pisen 400Wh:

  • Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mà bạn có thể mang theo khi đi máy bay, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù sản phẩm này của PISEN cũng như sản phẩm 622Wh đều đạt tiêu chuẩn an toàn hàng không là UN38.3, nhưng nhiều hãng hàng không không cho phép pin lithium dung lượng cao được vận chuyển trên máy bay chở khách. Hy vọng rằng các quy định này sẽ được nới lỏng trong tương lai, nhưng bây giờ lithium không phải là một lựa chọn.
  • Ngoài ra, còn không có USB-C – chuẩn sạc mới trong vài năm tới. Điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng những người muốn thời gian sạc nhanh nhất có thể yêu cầu USB-C.

Kết luận:

Công nghệ pin lithium có nhiều ưu điểm so với các hệ thống dự phòng pin cũ và Pisen 400Wh là một trong những lựa chọn tốt nhất trên thị trường. Mặc dù nó đắt hơn một chút so với các sản phẩm cạnh tranh, nhưng lại tiết kiệm chi phí cho bạn sau thời gian dài sử dụng. Ngay cả khi sử dụng nhiều hàng ngày, bạn cũng có thể thay thế các cell pin đã cạn kiệt trong một vài năm bằng các thay thế trực tiếp từ Pisen. Kết hợp với thực tế là bạn chỉ cần một vài tấm pin mặt trời giá rẻ để biến nó thành máy phát điện mặt trời di động, đây là một lựa chọn hợp lý hơn nhiều so với máy phát điện kích thước đầy đủ nếu bạn chỉ muốn sạc điện tử.

Ai nên mua Pisen 400Wh?

Tất nhiên vấn đề lớn nhất vẫn chính là tiền. Chi phí của Pisen 400Wh nhìn qua là thấy quá rẻ rồi chưa tới 9 triệu. nó rất đáng để đầu tư nếu như bạn đáp ứng một trong nhưng tiêu chí sau:

  • Thường xuyên di chuyển bằng xe hơi
  • Hay phải sử dụng laptop
  • Hay mang nhiều thiết bị cầm tay

Ví dụ như trong một chuyến dã ngoại bằng xe bán tải cho một gia đình nhỏ, trang bị này sx giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều trong việc sạc điện thoại, máy tính.

Hay nếu như bạn là nhiếp ảnh gia. Công việc đòi hỏi xử lý ảnh nhanh chóng bằng máy tính. Cũng như liên tục phải sạc pin cho máy ảnh và đèn Flash thì Pisen 400Wh sẽ thực sự vừa khít với nhu cầu của bạn.

Cuối cùng, nếu phải các tiêu chí trên mà tiền không phải nghĩ, thì bạn cũng nên đầu tư một bộ để trên xe hơi, chắc chắn sẽ rất tiện lợi cho bạn.